Kỳ 3: Mạng xã hội Việt Nam ?

loading...

Bầu Đá

Administrator
Thành viên BQT
28/9/18
113
63
28
Tp.Hồ Chí Minh
family007.com
Để phát triển một nền tảng thông tin đủ vững chắc cho hàng triệu người, trở thành mạng xã hội chính của Việt Nam, mạng xã hội trong nước cần có sự hỗ trợ của chính phủ về vốn, chính sách cùng như sự hỗ trợ về mặt công nghệ, trung tâm cơ sở dữ liệu từ các tập đoàn hàng đầu Việt Nam... để xây thêm trụ cột cho mạng xã hội phát triển.

Nhưng hỗ trợ như thế nào và hỗ trợ cho ai mới là vấn đề mà người viết quan tâm. Như lời kêu gọi của Biztime thì cần hỗ trợ cho họ vì họ đã tập trung nhân lực để lập trình ra một mạng xã hội của Việt Nam và tương lai sẽ đánh ra cả thị trường thế giới. Nhưng với cộng động lập trình thì tất cả mã nguồn của họ hoàn toàn đếu là mua của nơi khác rồi về tự nhận của mình. Bộ source đó đã bán được hơn 3000 bản chưa tính những bản nulled (bản lậu). Vậy thì số lượng website gọi là mạng xã hội y chang Biztime này không thể ít hơn 100.

Điển hình là một mạng xã hội nhỏ có tên là Cùng Kết Nối. Người viết đã tìm cách liên hệ với quản trị mạng xã hội cùng kết nối này và được một ít thông tin.
Sau khi trao đổi và nói về thông tin mạng xã hội Việt Nam được giới thiệu trên VTV trong chường trình khởi nghiệp. Anh chỉ cười và nói: "lí do được VTV làm chương trình như vậy là gì thì mình không quan tâm. Cái mình quan tâm là khi làm gì với danh nghĩa đại diện cho quốc gia Việt Nam thì hãy nên cẩn trọng trong lời nói và việc làm. Thời đại bây giờ là thời đại công nghệ thông tin. Internet phổ biến. Chuyện của nửa vòng Trái Đất mình ngồi nhà vẫn có thể biết được. Mình nói đây không phải là nói xâu hay dìm hàng gì nhưng nếu nói đấy là mạng xã hội do tự lập trình ra thì hoàn toàn là không đúng. Lỡ như, mình nói lỡ như nhé, có bạn bè quốc tế biết và họ cũng soi cái mạng xã hội đấy rồi bạn nghĩ họ khen hay họ cười chúng ta ? Tự tin nói là sản phẩm có thể đại diện cho mạng xã hội ở Việt Nam được tạo ra bằng nhân lực và nguồn lực "made in Việt Nam" thì khác nào ...."

Anh bỏ dở câu nói giữa chừng và cho người viết xem trang mạng xã hội Cùng Kết Nối của anh.
Gồm hai giao diện xanh (giống hệt Biztime) và đen.
Anh cho biết. Anh sử dụng mã nguồn mua từ bên thứ ba về cài đặt và chịu khó thay đổi một số thứ như: logo, hình ảnh đại diện, tạo thêm ngôn ngữ Tiếng Việt. Những thứ đó rất dễ vì trong phần quản trị đã có hết không cần phải lung tung đống mã nguồn lên.
Nếu tùy biến những icon hoặc câu nói gì đó thì tùy vào sự sáng tạo của người quản trị.Người viết đã dùng thử và thấy dường như Cùng Kết Nối và Biztime không khác nhau về tính năng. Vậy Cùng Kết Nối có đội ngũ nhân viên hùng hậu thế nào để làm ra trang mạng xã hội Cùng Kết Nối này ?

Anh cho biết: "Mục đích mình tìm hiểu và làm ra trang này vì có nhiều lí do. Đầu tiên là trong thời gian facebook rò rỉ thông tin người dùng. Tiếp theo là facebook thường hay xóa bài, khóa tài khoản một cách vô lí trong khi người dùng không hề làm gì vi phạm. Kế nữa là thông tin giả tràn lan mà có báo cáo với facebook cũng không được xử lý. Cùng nhiều lí do nhỏ khác nhưng cuối cùng là lí do bản thân thấy thích."
"Về vấn đề nhân lực thì đội ngũ chuyên gia hùng hậu của mình có số lượng một người. Việt hóa thì hơi mất thời gian khoảng gần một tuần. Mình thích tính năng nào thì để, không thích tính năng nào thì tắt nó đi. Phiên bản hiện tại của Cùng Kết Nối là 2.2.2. Là phiên bản mới nhất từ nhà phát hành. Thật ra nhà phát hành có một tính năng hẹn hò nữa nhưng mình không mua vì không thích tính năng này. Nhưng mà sau khi mình quyết định không mua tính năng hẹn hò thì facebook cũng ra mắt tính năng hẹn hò vào 2 tuần sau. Vậy có được xem mình đi trước facebook không nhỉ ?" cười.Thông tin người viết được biết là mạng xã hội Cùng Kết Nối này làm ra vì mục đích cho vui và nếu được thì sẽ là nơi cho người khác vào trải nghiệm một nơi gần giống facebook. Và không hề muốn phổ biến trang mạng xã hội này ra nước ngoài vì tiềm lực không có khả năng cũng như sản phẩm này bản chất cũng là mua từ nơi khác về.

Hỏi về việc nghĩ sao về chương trình quốc gia khởi nghiệp giới thiệu mạng xã hội Việt Nam giống của anh và anh (CKN) có muốn được ngồi vào vị trí của CEO kia để trả lời phỏng vấn không ? Anh cho biết: "Muốn được nhiều người biết đến thì ai mà không muốn. Tuy nhiên, nếu mang sản phẩm này lên truyền hình và nói như vậy thì bản thân mình không thể. Tự huyễn hoặc rồi khi bạn bè quốc tế bóc mẽ ra thì bản thân mình ảnh hưởng thì ít chứ mang tiếng cả .... (cười) thì không nên."

- Người viết: Vậy theo anh không lẽ CEO kia nói dối ?
- CKN: Mình không phán xét gì về lời của anh ấy nói. Có thể trong tương lai mạng xã hội ấy sẽ phát triển như lời của anh ấy nói thì sao. Nhưng hiện tại thì chưa phải và chưa đúng như những gì anh ấy nói.
- Người Viết: Theo anh thì mạng xã hội Việt Nam cần điều gì để phát triển ?
- CKN: về quan điểm cá nhân! Mình nghĩ với tình hình sao chép và copy tính năng, giao diện thì khó mà phát triển được. Nhiều người hay so sánh với Trung Quốc mà không nhìn thấy số dân của quốc gia. Ngày xưa lúc Yahoo!Blog 360 đóng cửa thì cộng đồng cũng lao đao tìm nơi dọn nhà. Phân tán khắp nơi. Nhưng cuối cùng các mạng xã hội khác cũng chết yểu và chuyển hướng. Và rồi tất cả về với facebook. Họ bền bỉ ở lại với facebook nhờ vào các tính năng tiện lợi và khả năng kết nối. Sau này Việt Nam có Zalo là nổi bật tuy nhiên hiện tại vẫn chưa thể được xem là mạng xã hội của Việt Nam được. Thật ra việc mua mã nguồn từ bên thứ ba về phát triển sẽ không có gì là không được vì nhiều mảng của facebook cũng mua từ nơi khác về tích hợp vào. Nhưng để phát triển có có cơ chế hỗ trợ của nhà nước và cần có tính năng gì nổi bật hơn.
- Người viết: Giả sử như anh có đủ tiềm năng để xây dựng mạng xã hội thì anh có cách nào để thu hút người dùng ?
- CKN: nói thực dụng thì để thu hút nhanh nhất thì cứ trả tiền cho người dùng. Hình thức này đơn giản mà khá nhiều nơi đã và đang sử dụng. Nhưng tài chính phải mạnh. Còn thu hút cách khác thì tuy là có nhưng xin giữ bí mật. :D
- Người viết: Ngoài facebook, twitter, google + thì anh có biết mạng xã hội nào nữa không ?
- CKN: ngoài những cái trên và zing me cũ thì còn có linked, mind, reddit. Nhỏ ở Việt Nam mới đây thì zalo, vietnamta, halohala, Biztime và Cùng Kết Nối.
- Người viết: Cám ơn anh!

>> Kỳ 1: Mạng xã hội Việt Nam ?
>> Kỳ 2: Mạng xã hội Việt Nam ?
 

Bình luận bằng Facebook