loading...

Sự Thật

New member
25/12/18
4
3
3
"Mua tiền giả ở đâu", "bán tiền giả", "tiền giả không cọc" v.v... rất nhiều từ khóa về tiền giả mà khi tìm kiếm trong google sẽ hiển thị rất nhiều. Và có nhiều thông tin cảnh báo là lừa đảo nhưng vẫn có nhiều người bị. Vậy hình thức lừa đảo thế nào?
Cách thức không có gì mới. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại vẫn còn khá nhiều người “nhẹ dạ cả tin”.
Sẽ có nhiều người nói rằng "ai biểu đi mua những thứ này làm gì rồi bị lừa thì ráng chịu". "Tính lừa người nên mua thứ này nhưng đã bị lừa trước đáng đời". v.v… Đúng vậy! Họ mua tiền giả là sai cho dù mục đích là gì đi chăng nữa. Nhưng những kẻ lợi dụng để bán tiền giả cũng sai và đang vi phạm pháp luật.
Nhưng! Mua bán tiền giả trên mạng liệu có thật ? Family007 đã có thời gian dài tìm hiểu và đã có sự thật.

Sau khi được gợi ý tử google về tiền giả. Family007 thử thao tác tìm kiếm lại theo từ khóa “mua bán tiền giả” hoặc “tiền giả không cọc”. Không nằm ngoài dự đoán. Kết quả trả về khá nhiều và vị trí thuê quảng cáo của google nhiều hơn hẳn. Family007 tạm thời lọc ra 3 website gây ấn tượng nhất. Đó là shoptaichinh, tiengiangocbich, shopquangloc.
Website là nơi để giới thiệu sản phẩm. Người dùng thường có độ tin cậy cao hơn khi xem một sản phẩm của người bán có website. Và dân lừa đảo bán tiền giả cũng vậy. Nhưng ngày nay việc sở hữu một website trở nên rất bình thường. Dịch vụ thiết kế website giá rẻ hiện nay cũng khá nhiều. Thậm chí với vài chục ngàn tới vài trăm ngàn là bạn có thể có được một website đơn giản. Nên những ai đang tìm mua tiền giả thì đừng nghĩ rằng kẻ đang rao bán kia có website thì chắc là thật, là uy tín. Không, không, không báo giờ nhé!
Các hình thức đều như nhau. Như ở trang shoptaichinh thì kẻ lừa đảo còn tạo hẳn trang kiểm tra thẻ. Thẻ ở đây có thể là thẻ cào điện thoại (card điện thoại), thẻ cào nạp tiền trò chơi (card game).
Ngày trước những kẻ lừa bán tiền giả thường yêu cầu người mua chuyển khoản qua ngân hàng. Kẻ thì bắt cọc trước 30% 50%. Kẻ thì bắt phải chuyển 100%. Ví dụ như:
- Hình thức chung là sẽ đưa ra tỉ lệ quy đổi giữa tiền giả và tiền thật chênh lệch rất lớn. 1 triệu thật có thể đổi được từ 3 triệu tới 10 triệu tiền giả. Khi mua càng nhiều tỉ lệ đổi ra càng cao. Mục đích là khiến cho người mua nổi lòng tham và chấp nhận. Nhưng họ đâu biết rằng tất cả những thông tin, quy định đó chỉ là nói chứ hoàn toàn làm gì có tiền giả mà bán mà mua.

Nhưng thời điểm đó thì cách giao dịch qua ngân hàng dễ bị bắt. Vì có kẻ dùng cả CMND giả, tài khoản ngân hàng giả (tài khoản của người khác). Chính vì vậy nên có nhiều kẻ đã bị công an bắt và xử lý.
Thời điểm sau này những kẻ lừa đảo ấy chuyển qua hình thức thanh toán bằng thẻ cào. Từ thẻ game cho tới thẻ điện thoại. Nhưng nếu là người kinh doanh thì phải hiểu rằng vì sao lại quy đổi lỗ như vậy? Với thẻ cào nếu quy đổi ra tiền thật thì phải mất từ 20% tới 50% tùy loại. Có ai dại không?
Với hình thức thẻ cào thì bọn chúng bắt người mua phải mua thẻ rồi gửi mã số qua cho họ. Với lý do là để cọc hoặc chắc chắn là người mua sẽ lấy hàng. Và rồi cũng như chuyển khoản. Tiền đến tay chúng và món hàng cần mua vẫn bặt vô âm tín.
Sau giai đoạn bắt cọc thì bọn chúng chuyển sang rao bán tiền giả không cọc. Khi mua một món hàng phải đợi giao hàng thì giữa cọc và không cọc người mua sẽ chọn cái nào? Không cọc đúng không ạ? Và đó là mấu chốt mà những kẻ lừa bán tiền giả đã và đang làm.
Không cọc hay còn gọi là nhận hàng mới thanh toán. Vậy mua tiền giả không cọc yên tâm quá rồi. Nhưng các bạn à. Hãy xem xem có ngon lành vậy không nhé!

Quay trở lại với 3 website shoptaichinh, tiengiangocbich, shopquangloc. Tất cả đểu khẳng định là không cọc. Đều khẳng định là nhận hàng mới thanh toán. Đều thao thao nói và khiến người nghe nghĩ rằng họ là tổ chức uy tín. Tổ chức chặt chẽ. Nhưng các bạn cứ thử liên hệ và mua xem. Và...
Họ vẫn khẳng định là không đưa trước bất cứ tiền cọc nào. Khẳng định rằng sẽ có người, nhân viên giao hàng cho bạn. Bạn nhận hàng và thanh toán tiền. Nhưng vẫn sẽ có 2 dạng chính sau:
Trường hợp 1 - Thanh toán bằng thẻ cào:
- Sau khi liên hệ trao đổi rõ ràng. Thống nhất được thời gian và địa điểm giao dịch. Kẻ bán tiền giả yêu cầu bạn mua thẻ cào (family007 giả sử là thẻ FPT Gate trị giá 1 triệu). Lí do là khi người giao hàng giao tiền giả cho bạn thì bạn thanh toán bằng cách đưa thẻ cào đó cho người giao hàng. Ok! Hợp lý. Kẻ bán tiền giả sẽ không nói gì thêm ngoài việc yêu cầu bạn mua. Và khi mua thẻ cào xong bạn liên hệ lại. Và bắt đầu từ đây. Thẻ bạn đã mua và không thể trả lại được. Bạn liên hệ với họ. Họ yêu cầu bạn tới địa điểm giao dịch. Bạn chạy tới đó. Họ yêu cầu bạn đọc số mã cào với lí do kiểm tra xem đúng là bạn đã mua thẻ không. Lúc này bạn từ chối thì họ nói ra đủ lí do để biện minh cho việc hỏi mã. Nào là đọc mã cào và 4 5 số cuối của seri (không phải là cả dãy seri). Nào là phải kiểm tra xác minh xem bạn đã mua thẻ thì mới xuất hóa đơn. Phải xác minh mới xuất hàng được. Nghe cứ như là cả một tổ chức khép kín hay một công ty quy trình hẳn hoi nhỉ. Nếu bạn có thắc mắc là đưa mã cào rồi xem như mất thẻ. Họ sẽ nói là không đòi số seri nên không lấy được thẻ của bạn. Sai lầm nếu bạn tin ngay nhé. Với thẻ Gate thì dãy seri chỉ khác nhau ở những số cuối. Đó là những số bọn chúng yêu cầu. Nhẹ dạ tin lời là xem như mất thẻ.
- Còn cách nữa là bọn lừa bán tiền giả sẽ yêu cầu bạn vào website của chúng và kiểm tra thẻ. Và nếu bạn kiểm tra thẻ theo yêu cầu và các bước của chúng chỉ là khẳng định thẻ cào của bạn đã được sử dụng nhưng người sử dụng lại không phải là bạn.

Trường hợp 2 - Nhận hàng mới thanh toán:
- Trường hợp này sẽ khiến bạn lơ là cảnh giác cao nhất. Liên hệ trao đổi và thống nhất số lượng. Đợi người tới giao hàng.
- Bạn nhận hàng, thanh toán nhưng không được kiểm tra hàng tại chỗ. Lí do là hàng cấm. Kiếm tra tại chỗ "người khác biết thì chết". Cách này thường là qua dịch vụ giao hàng, bưu điện v.v...
- Đồng ý cho bạn kiểm tra hàng tại chỗ nhưng có quy định. Một tay giao hàng một tay giao tiền. 2 bên cùng kiểm tra. Bên kiểm tra đủ tiền bên kiểm tra đúng hàng cần mua. Nhưng khi bạn vừa đưa tiền nhận gói hàng thì người giao hàng đã nổ máy xe chạy mất. Dù bạn đưa đủ hay thiếu thì mặc kệ vì dù gì vẫn chiếm đoạt được tiền của bạn.
- Bạn yêu cầu kiểm tra hàng đúng mới giao tiền. Bòn chúng sẽ đưa ra nhiều lí do nhưng trong đó phổ biến nhất là : không an toàn. Rồi vì là hàng cấm và sợ bạn là công an chìm. Nào là tiền giả mắt thường không phân biệt được sợ bạn dùng tiền giả mua hàng. v.v... và nếu các lí do không thuyết phục được bạn. Bọn chúng sẽ "hủy giao dịch".Vậy đó. Đây chỉ là những thứ cơ bản mà bọn bán tiền giả lừa đảo tiền thật của người mua. Và dù bạn có nhận được gói hàng thì family007 khẳng định 100% nó là món đồ gì đó không đúng với ý đồ của người mua. Giấy báo, tiền âm phủ v.v...
Và nhắc lại với mọi người. Mua và sử dụng tiền giả là hoàn toàn phạm pháp. Mong rằng đừng ai nghĩ rằng kiếm tiền nhanh bằng cách này an toàn và dễ dàng.

Đón xem bài tiếp theo với nội dung chính là tâm sự của người từng lừa đảo bán tiền giả.
 

Bình luận bằng Facebook